WordPress là gì? Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Chà, bạn ở đây để trả lời câu hỏi WordPress là gì? Vì vậy, hãy cùng tôi tìm hiểu chuyên sâu về WordPress nhé!

WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng viết blog đơn giản bắt đầu vào năm 2003 để giúp các nhà xuất bản, blogger và doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng, xuất bản và duy trì trang web mà không phải thuê một nhóm kỹ thuật để làm điều đó, nhưng WordPress đã chuyển đổi thành nhiều hơn nữa.

Hầu hết những người quan tâm đến việc bắt đầu một blog  sẽ nghe thấy tên WordPress khá sớm trong nghiên cứu của họ. Và trong giai đoạn nghiên cứu đó, câu hỏi tự nhiên tiếp theo thường là, sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

Hôm nay tôi sẽ trả lời cả hai câu hỏi này, nhưng trước tiên, tôi cần cung cấp cho bạn nhiều bối cảnh hơn về những gì WordPress đã trở thành trong những năm gần đây.

WordPress hiện được sử dụng bởi hàng triệu người. Trên thực tế, ước tính hiện có 19,5 triệu trang web sử dụng WordPress  trên toàn thế giới và nó cung cấp hơn 34% tổng số trang web trên Internet.

Không chỉ vậy, một số thương hiệu lớn nhất trên thế giới sử dụng WordPress để cung cấp năng lượng cho các trang web và blog của họ, bao gồm các công ty như TechCrunch, The Walt Disney Company, Mercedes-Benz, The White House, Etsy và nhiều hơn nữa bao gồm cả blog hiện tại của tôi.

Điều đặc biệt tuyệt vời về WordPress là sự đa dạng của nền tảng xuất bản. Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo hầu hết mọi loại trang web, từ cửa hàng Thương mại điện tử, đến blog, danh mục đầu tư, trang web thành viên, trang kinh doanh, mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến và hơn thế nữa. Các khả năng đáp ứng nhu cầu thực sự là vô tận.

Bây giờ, nếu bạn là người mới bắt đầu nghiên cứu về WordPress, thì bạn có thể bị nhầm lẫn bởi thực tế là có hai  phiên bản của WordPress.

Có WordPress.com và WordPress.org, cả hai đều có khá lâu trong lịch sử viết blog .

Nhưng tại sao lại có hai tên và sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

 1. Hiểu ngắn gọn: Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?
 2. Tìm hiểu sâu: Khác biệt hơn giữa WordPress.com và WordPress.org
 3. Sự khác biệt về chi phí giữa WordPress.org và WordPress.com
 4. Chi phi rẻ hơn khi lựa chọn WordPress.org hay WordPress.com?
 5. Chủ đề WordPress là gì?
 6. Plugin WordPress là gì?
 7. Dễ sử dụng giữa WordPress.org và WordPress.com
 8. WordPress.org hay WordPress.com tốt hơn?

1. Hiểu ngắn gọn: Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

WordPress.org là một CMS miễn phí cung cấp năng lượng cho blog và trang web (như của tôi). WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ sử dụng phần mềm WordPress để tạo blog hoặc trang web.

Hướng dẫn này sẽ cho bạn thấy sự khác biệt có ý nghĩa giữa hai.

Tôi cũng sẽ giúp bạn hiểu WordPress là gì  và cách chọn tùy chọn nào  phù hợp nhất với bạn  và mục tiêu viết blog của bạn.

Trước khi đi sâu vào chi tiết và chi tiết cụ thể hơn, chúng ta hãy xem sự khác biệt cốt lõi giữa WordPress.org và WordPress.com.

WordPress.org là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) là nguồn mở và tự lưu trữ. Nó hoàn toàn miễn phí và nó có thể được cài đặt trên máy chủ web của riêng bạn.

WordPress.org được tạo trước WordPress.com và thường là phiên bản mọi người đang tham khảo khi họ khuyên dùng WordPress. Nó cũng thường được gọi là WordPress tự lưu trữ, khi đọc qua các hướng dẫn về cách bắt đầu một blog .

WordPress.org cung cấp mức độ tùy biến rất cao, hàng ngàn chủ đề WordPress để giúp quá trình xây dựng blog của bạn dễ dàng hơn và truy cập vào hơn 55.000 plugin .

WordPress.com thực chất là một người xây dựng trang web cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ cho bạn (với một khoản phí hàng tháng).

Một lợi ích của việc sử dụng WordPress.com là bạn sẽ không cần phải sử dụng công ty lưu trữ web bên thứ ba khác nhau để bắt đầu.

Tuy nhiên, một nhược điểm là trong khi WordPress.com sử dụng cùng một phần mềm như WordPress.org, thì nó không cung cấp cùng một mức độ tùy chỉnh (mình sẽ nói thêm về điều đó sau).

Có một phiên bản miễn phí giới hạn của WordPress.com nhưng các gói trả phí cung cấp nhiều tính năng và tính linh hoạt hơn phiên bản miễn phí.

Trên đây là so sánh ngắn gọn, hãy tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

2. Tìm hiểu sâu: Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

Để có được ý tưởng rõ ràng về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com, thật hữu ích khi so sánh nhiều khía cạnh của hai khía cạnh này.

Mặc dù có sự tương đồng giữa hai nền tảng, nhưng cũng có một số khác biệt khá đáng kể. Dưới đây là hướng dẫn từng điểm giải thích những điểm tương đồng và khác biệt chính giữa hai tùy chọn.

Trong phần này, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách trang trải chi phí để chạy blog trên mỗi nền tảng, các chủ đề WordPress & plugin WordPress có sẵn để cài đặt, dễ sử dụng và khả năng tùy chỉnh.

3. Chi phí để chạy blog WordPress.org so với sử dụng WordPress.com là bao nhiêu?

Có một cuộc tranh luận lâu dài về việc nền tảng nào rẻ hơn để chạy tổng thể.

Không phải ai cũng đồng ý, vì vậy tôi sẽ chia nhỏ các chi phí điển hình mà bạn sẽ thấy với cả hai (tùy thuộc vào tính năng nào bạn muốn kích hoạt).

Chi phí để thiết lập một blog WordPress.org

Thoạt nhìn, WordPress.org dường như là sự lựa chọn rõ ràng về mặt tài chính.

Phần mềm này miễn phí cho công chúng và WordPress không yêu cầu phải trả tiền trước để bắt đầu. Bạn có thể chạy một trang web khá tinh vi mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho WordPress.

Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đây, với WordPress.org, bạn sẽ cần trả tiền cho một dịch vụ lưu trữ. Bạn cũng sẽ phải tìm một tên cho blog của bạn và trả tiền cho tên miền nơi trang web của bạn sẽ được lưu trữ.

Cá nhân tôi sử dụng và giới thiệu Hawkhost , một trong những nhà cung cấp uy tín trong không gian lưu trữ web WordPress để cài đặt tên miền và lưu trữ tên miền của bạn.

Như tôi đã đề cập, Hawkhost là một trong những công ty được thành lập từ lâu và uy tín trong ngành lưu trữ WordPress và cung cấp các gói có giá chỉ $ 2,99 / tháng (được lập hóa đơn hai năm). Khi thanh toán bạn cũng được cung cấp mã giảm giá lên đến 40% tổng hóa đơn thanh toán. Như vậy chi phí sẽ chỉ còn $ 1,8 / tháng (rất rẻ phải không).

Bạn cũng có thể nhập mã giảm giá 40%: HAWKHOST50

Một tính năng hay khác về Hawkhost là nó hoạt động rất tốt với WordPress.  Nếu bạn bắt đầu với Hawkhost , gói tôi khuyên dùng là gói Primary của họ. Vì gói Primary phù hợp với những người mới bắt đầu. Gói này giới hạn lưu trữ là 10GB. Nhưng bạn vẫn có thể chạy khoảng 3 Website thoải mái. Nếu bạn đăng ký 2 năm thì chi phí chỉ còn lại 3$ 1 tháng. Và bất cứ khi nào bạn muốn bạn đều có thể nâng cấp lên gói Professional để mở rộng lưu trữ đến không giới hạn.

Tóm lại, tự lưu trữ blog WordPress của bạn với một công ty như Hawkhost là lựa chọn hợp lý nhất.

Chi phí để lưu trữ trang web của riêng bạn thực sự khá nhỏ so với bất kỳ nhà xây dựng trang web phổ biến nào khác.

Nó thực sự rẻ hơn một chút so với sử dụng các gói trả phí của WordPress.com (mở khóa các loại tính năng bạn thực sự muốn nếu bạn hy vọng phát triển blog như một doanh nghiệp).

Khi bạn sử dụng WordPress.org, có rất nhiều chủ đề và plugin miễn phí mà các blogger mới có thể bắt đầu. Các chủ đề và plugin miễn phí vẫn là một cách rất khả thi để xây dựng một trang web đẹp mắt với ngân sách.

Nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với blog của mình, cuối cùng bạn có thể chọn mua một plugin hoặc chủ đề cao cấp (như các chủ đề OptimizePress hoặc Elementor ).

Tôi sẽ thảo luận về các plugin (hầu hết là miễn phí) sớm hơn, nhưng có những lúc một plugin trả phí đáng giá tiền của bạn.

Bạn cũng có thể chọn trả tiền cho một chủ đề WordPress đầy đủ tính năng hơn nếu bạn không thể tìm thấy một tùy chọn miễn phí phù hợp với nhu cầu của mình.

Blog WordPress tự lưu trữ cho phép bạn đơn giản hoặc phức tạp như bạn muốn với trang web của mình.

Nếu bạn không phải là nhà phát triển web có kinh nghiệm, nhưng bạn có một cái nhìn cụ thể, bạn vẫn luôn có thể tìm một chuyên gia trên một trang web tự do để tùy chỉnh blog của bạn theo ngân sách.

Chi phí để thiết lập một blog WordPress.com miễn phí

WordPress.com cung cấp phiên bản miễn phí (khá giới hạn) nếu bạn muốn bắt đầu mà không mất tiền.

Với blog WordPress.com miễn phí, bạn cũng sẽ bị giới hạn ở một tên trang web như là  yourblog.wordpress.com sống trên miền WordPress.

Và trong khi họ chia sẻ , mỗi tuần, hàng ngàn người bắt đầu hành trình của họ với một trang web WordPress miễn phí , thì tuyên bố đó không giải thích chính xác cách các gói trang web miễn phí của họ bị giới hạn về phạm vi và tính năng.

Với phiên bản miễn phí, bạn sẽ nhận được 3 GB dung lượng lưu trữ, hàng tá chủ đề phản hồi miễn phí và một số tính năng plugin cơ bản từ Jetpack. Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình bắt đầu blog của mình, bạn sẽ cần dựa vào các diễn đàn công cộng để yêu cầu trợ giúp vì vì email và hỗ trợ trò chuyện trực tiếp chỉ đi kèm với các gói trả phí.

Nếu bạn chọn gói miễn phí của họ, bạn cũng sẽ không kiểm soát các tùy chọn quảng cáo trên trang web của riêng mình.

WordPress.com sẽ đặt quảng cáo biểu ngữ của riêng họ trên trang web của bạn và thu thập bất kỳ thu nhập nào từ họ.

Và như tôi đã đề cập, tên miền của bạn sẽ chỉ có thể có tiện ích mở rộng WordPress gắn liền với nó nếu bạn đang sử dụng gói miễn phí của họ.

Ví dụ, blog của tôi ở đây là santienonline.com . Tên miền của tôi đi thẳng vào nội dung blog mà tôi sẽ chia sẻ. Tôi thực sự sở hữu nền tảng của riêng tôi.

Nếu tôi đang sử dụng phiên bản miễn phí của WordPress.com để tạo blog của mình, tên miền của tôi sẽ trông giống như  santienonline.wordpress.com

Nó chắc chắn không phải là chuyên nghiệp, và hầu như không đáng nhớ đối với những độc giả đến với blog của tôi.

Vì vậy, đó là những gì bạn nhận được với phiên bản miễn phí của WordPress.com.

Bây giờ, tôi sẽ chia sẻ những gì bạn nhận được với mỗi gói lưu trữ web trả phí của họ.

Chi phí để thiết lập một blog WordPress.com phải trả tiền

WordPress.com có sáu cấp phiên bản trả phí để lựa chọn, với mỗi bước cung cấp thêm một vài tính năng.

Hãy chia nhỏ từng cái để hiển thị những gì bạn thực sự nhận được:

Kế hoạch Blogger (WordPress.com Hosting)

Gói Blogger có giá 3 đô la một tháng. Dưới đây là danh sách cơ bản về những gì bạn sẽ nhận được với nó:

 • Một tên miền .blog miễn phí
 • Hỗ trợ email
 • 6 GB dung lượng lưu trữ
 • Hàng tá chủ đề đáp ứng miễn phí
 • Tùy chỉnh thiết kế cơ bản
 • Đã xóa quảng cáo WordPress.com
 • Các tính năng cần thiết của JetPack

Gói cá nhân (WordPress.com Hosting)

Gói cá nhân có giá $ 5 một tháng. Đây là gói tối thiểu bạn muốn đăng ký để có được gần với những gì một blog WordPress tự lưu trữ mà Hawkhost cung cấp sẽ giúp bạn đầy đủ tính năng này (với chi phí thấp hơn).

Tại đây bạn nhận được những thứ tương tự như gói Blogger cộng thêm:

 • Một tên miền miễn phí (như một tên miền) trong một năm
 • Hỗ trợ qua email và trò chuyện trực tiếp
 • 6GB dung lượng lưu trữ

Gói cao cấp (WordPress.com Hosting)

Gói Premium có giá $ 8 một tháng và bao gồm giống như gói Cá nhân cộng thêm:

 • Dung lượng lưu trữ 13 GB
 • Chủ đề cao cấp không giới hạn
 • Tùy chỉnh thiết kế nâng cao
 • Tùy chọn phương tiện truyền thông xã hội như lên lịch bài viết trước
 • Tùy chọn bao gồm nút PayPal để bán sản phẩm
 • Kiếm tiền từ trang web
 • Có thể tải video bằng VideoPress

Kế hoạch kinh doanh (WordPress.com Hosting)

Gói Business là 25 đô la một tháng và cung cấp giống như gói Premium cộng thêm:

 • Không gian lưu trữ không giới hạn
 • Công cụ SEO
 • Tích hợp Google Analytics
 • Trợ giúp cá nhân
 • Khả năng cài đặt plugin
 • Có thể tải lên các chủ đề tùy chỉnh hoặc bên ngoài
 • Xóa phần mở rộng thương hiệu wordpress.com khỏi tên miền của bạn.

Kế hoạch thương mại điện tử (WordPress.com Hosting)

Gói thương mại điện tử là 45 đô la một tháng và bao gồm giống như gói Kinh doanh cộng thêm:

 • Tích hợp với các hãng vận chuyển như UPS
 • Sản phẩm và dịch vụ không giới hạn
 • Các công cụ tiếp thị thương mại điện tử như tích hợp phương tiện truyền thông xã hội
 • Chủ đề cửa hàng tùy chỉnh

Gói VIP WordPress (WordPress.com Hosting)

Tùy chọn cuối cùng cho các gói WordPress.com được gọi là VIP WordPress VIP .

WordPress VIP thường không được liệt kê trên trang web chính của WordPress.com. Nó có một trang web riêng và nó hoạt động khác nhiều so với các gói trả phí khác của họ.

WordPress VIP là một gói lưu trữ được quản lý dành riêng cho các trang web có lưu lượng truy cập cao và có lưu lượng truy cập cao. Trang web VIP không niêm yết giá, nhưng giá thường dao động từ 5.000 đến 25.000 đô la một tháng . Vâng, không phải là một kế hoạch thực tế cho các blogger thậm chí cần điều này nhiều hơn cho các doanh nghiệp lớn.

Tùy chọn này bao gồm sử dụng tài nguyên không giới hạn và hỗ trợ chuyên dụng. Nó cũng cung cấp các dịch vụ được quản lý bao gồm sao lưu tự động hàng giờ, một quy trình để xem xét các plugin và giám sát hiệu suất liên tục.

Tất cả các trang web WordPress VIP được xây dựng cực kỳ nhanh chóng với bảo mật rất cao cấp. Một số ví dụ về các công ty thương mại sử dụng WordPress VIP là Facebook, Spotify và TechCrunch.

Rõ ràng, đây không phải là lựa chọn phù hợp cho các blogger mới, nhưng đó là một lựa chọn cho những người đã nhận được hàng triệu khách truy cập vào trang web của họ mỗi tháng.

4. Chi phí rẻ hơn khi lựa chọn WordPress.org hay WordPress.com?

Một blog tự lưu trữ (WordPress.org) được cung cấp bởi một công ty lưu trữ như Hawkhost sẽ hầu như luôn rẻ hơn so với gói WordPress.com có ​​cùng tính năng.

Sự khác biệt chính trong cách định giá được cấu trúc, là với WordPress.com, mọi thứ được đóng gói thành một khoản phí hàng tháng. Bạn chọn gói phù hợp với nhu cầu của mình, có được tất cả các tính năng đó và bạn phải trả giá cao hơn cho sự đơn giản của nó.

Với blog tự lưu trữ (WordPress.org) được cung cấp bởi một công ty lưu trữ , bạn không phải chi tiêu nhiều hơn chi phí lưu trữ + tên miền. Chi phí của bạn có thể dừng ngay tại đó, làm cho nó trở thành một lựa chọn rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nơi mà chi phí có thể bắt đầu tăng lên là nếu bạn chọn bảo hiểm cho các chủ đề, plugin, tính năng bảo mật, nhà phát triển web chuyên nghiệp hoặc các tính năng bổ sung khác. Vì vậy, vào cuối ngày nếu bạn không cẩn thận (và sẵn sàng học hỏi), bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn với blog WordPress.org hơn là với một trong những gói giá thấp hơn của WordPress.com.

5. Chủ đề WordPress là gì?

Chủ đề WordPress là một loạt các mẫu trang và stylesheets được sử dụng để sai khiến sự xuất hiện của một WordPress cung cấp blog.

Chủ đề là những gì kiểm soát giao diện trực quan của blog WordPress của bạn và những cái tốt nhất sẽ cho phép bạn làm điều đó rất dễ dàng (mà không cần dùng đến bất kỳ mã code nào).

Được rồi, bây giờ hãy khám phá các chủ đề WordPress vì chúng liên quan đến sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com .

Một trong những lý do chính khiến mọi người bị lôi cuốn vào một blog WordPress.org tự lưu trữ, là vì nó cung cấp quyền truy cập vào hàng chục ngàn tùy chọn chủ đề.

WordPress.org cung cấp hàng ngàn chủ đề miễn phí.

Bạn cũng có thể mua các chủ đề cao cấp từ các công ty bên thứ ba đã xây dựng các chủ đề hấp dẫn trực quan hơn.

WordPress.org thậm chí còn cung cấp cho bạn tùy chọn để tải lên các chủ đề của riêng bạn (được xây dựng bởi nhà phát triển web), mang lại cho bạn tiềm năng gần như vô hạn với sự xuất hiện trực quan trên blog của bạn.

Mặt khác, WordPress.com cung cấp một số chủ đề, nhưng không nhiều như bạn có thể có được thông qua WordPress.org.

Hiện tại có 140 chủ đề miễn phí và 184 chủ đề cao cấp, vẫn còn khá nhiều cho một blogger mới để lựa chọn.

Và bạn có thể tải lên chủ đề được xây dựng tùy chỉnh của riêng mình trên WordPress.com nếu bạn trả tiền cho gói Business (hoặc cao hơn).

6. Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là một phần mềm bạn có thể tải lên, có chứa các chức năng bạn có thể thêm vào blog WordPress của mình. Họ thường thêm nhiều chức năng hơn hoặc kích hoạt các tính năng hoàn toàn mới trên trang web WordPress của bạn.

Nếu bạn chưa quen thuộc với WordPress, bạn có thể không biết plugin là gì hoặc tại sao chúng lại cực kỳ tuyệt vời.

Nói một cách đơn giản, plugin WordPress là một chút mã có thể được tải lên trang web WordPress của bạn, do đó cho phép blog của bạn thực hiện những điều mới và kích hoạt nhiều tính năng hơn.

Dưới đây là danh sách ngắn một số chỉ một vài plugin WordPress tốt nhất hiện có trên thị trường:

 • Jetpack : Jetpack được tạo bởi WordPress và nó giúp hỗ trợ những thứ như bảo mật, hiệu suất trang web và tăng trưởng lưu lượng truy cập.
 • Yoast SEO :  Yoast SEO giúp bạn tạo nội dung xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.
 • WooCommerce :  WooCommerce là một lựa chọn mạnh mẽ cho những người quan tâm đến việc sử dụng trang web của họ để bán một cái gì đó.
 • Elementor :  Elementor cho phép trang WordPress của bạn hoạt động giống như trình tạo trang web kéo và thả. Điều này hữu ích cho những người muốn sự dễ dàng của một người xây dựng trang web như Wix, nhưng các tính năng tùy chỉnh của WordPress.
 • Instagram Feed: Instagram Feed cho phép bạn hiển thị nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình trên trang web của mình.
 • WP Forms : WP Forms là một plugin hữu ích cho những ai muốn đưa bất kỳ loại biểu mẫu nào vào blog của họ.
 • WP Fastest Cache :  WP Fastest Cache là một plugin giúp trang web của bạn chạy nhanh ngay cả khi bạn có nhiều lưu lượng truy cập.
 • Table Press :  Table Press cho phép bạn tạo và quản lý các bảng cho trang web của mình.

Đây chỉ là một vài ví dụ và có rất nhiều plugin cực kỳ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để biến blog của mình thành một cỗ máy tinh chỉnh.

WordPress.org hiện lưu trữ hơn 55.000 plugin cung cấp cho bạn khả năng tùy chỉnh blog hoặc trang web của bạn theo cách bạn muốn.

WordPress.com không phục vụ quyền truy cập vào một vài plugins với ngay cả cơ bản nhất của họ về kế hoạch, nhưng bạn sẽ phải sử dụng kế hoạch kinh doanh hoặc cao hơn để cài đặt plugin bổ sung.

7. Dễ sử dụng giữa WordPress.org và WordPress.com

Một điều bạn có thể tự hỏi là những nền tảng này dễ sử dụng như thế nào?

Giả sử cả WordPress.org và WordPress.com đều tuyệt vời nhưng việc bắt đầu dễ dàng như thế nào? Cái nào dễ sử dụng hơn?

Có rất nhiều người muốn có một trang web blog, doanh nghiệp hoặc danh mục đầu tư chuyên nghiệp, nhưng không có kinh nghiệm phát triển trang web.

Rất may, bạn không phải là một bậc thầy xây dựng trang web để bắt đầu với một trong hai phiên bản WordPress.

Dưới đây là một số khác biệt chính giữa WordPress.org và WordPress.com khi nói đến tính dễ sử dụng của chúng.

Thiết lập quy trình

Để bắt đầu với WordPress.org, trước tiên bạn sẽ phải thiết lập gói lưu trữ và nhận tên miền. Một cái gì đó bạn có thể làm nhanh chóng và đủ khả năng với Hawkhost hoặc một trong những gói lưu trữ hàng tháng hàng đầu mà tôi đã xem xét và đề xuất.

Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn sẽ cần kết nối WordPress với dịch vụ lưu trữ của mình. Nếu bạn chọn sử dụng Hawkhost, có tùy chọn 1 lần nhấp để dễ dàng đưa blog của bạn ra mắt.

Bắt đầu với WordPress.com dễ dàng hơn nhiều (và nhanh hơn). Để bắt đầu với WordPress.com, bạn chỉ cần tạo một tài khoản và chọn gói của bạn. Đó là nó. Khi bạn đã thực hiện điều đó, bạn có thể bắt đầu xây dựng giao diện trực quan của trang web của mình.

Bảo trì trang web

WordPress.com có ​​thể thu hút những người muốn có một trang web đơn giản với rất ít hoặc không có cập nhật hoặc bảo trì liên tục.

Khi bạn điều hành một trang web WordPress.org tự lưu trữ, bạn chịu trách nhiệm về những việc như cập nhật chủ đề và plugin, thiết lập sao lưu thường xuyên, giám sát bảo mật, thực hiện chiến lược SEO blog , tăng tốc độ trang web và kiểm soát spam.

Nếu bạn sử dụng WordPress.com, tất cả những điều này ít nhiều được chăm sóc cho bạn. Bạn không phải lo lắng về việc bảo trì.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn không có lựa chọn để kiểm soát các khía cạnh này của blog của mình (điều bạn sẽ muốn làm nếu bạn có ý định thực sự viết blog kiếm tiền trong một thời gian dài).

Sự đơn giản

Nếu bạn muốn một trang web đơn giản, chìa khóa trao tay đòi hỏi rất ít công việc, WordPress.com là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Tuy nhiên, một blog WordPress.org tự lưu trữ, cung cấp cho bạn khả năng thực hiện mọi thứ bạn muốn với trang web của bạn. Có rất ít hạn chế về những gì bạn có thể làm, miễn là bạn sẵn sàng tìm kiếm các chủ đề và plugin phù hợp để mở rộng các tính năng và khả năng của mình.

Mặt khác, WordPress.com được đóng hộp nhiều hơn. Bạn có quyền truy cập vào ít tính năng hơn và kiểm soát tổng thể ít hơn trên blog của bạn.

Nhưng, nếu tất cả những gì bạn cần là một trang web đơn giản và chủ yếu là tĩnh , thì WordPress.com là một lựa chọn tốt cho bạn.

Tùy biến

Khi so sánh tùy chỉnh, một blog WordPress.org tự lưu trữ cho đến nay là sự lựa chọn tốt nhất.

Blog WordPress.org tự lưu trữ cho phép bạn tự do sử dụng nhiều chủ đề và plugin như bạn muốn. Bạn cũng có khả năng kiếm tiền từ trang web của mình mà không bị hạn chế và không phải trả phí bảo hiểm cao hơn cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình .

Các gói có giá cao hơn của WordPress.com cung cấp nhiều khả năng tùy chỉnh hơn, nhưng chi phí cao hơn nhiều so với việc chạy một trang web WordPress.org tự lưu trữ trên Hawkhost.

Bản cài đặt WordPress.org tự lưu trữ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát để thực hiện những gì bạn muốn với trang web của bạn với rất ít hạn chế. Bạn có thể thuê một nhà phát triển trang web để xây dựng chức năng tùy chỉnh, sử dụng các plugin và chủ đề của bên thứ ba, kiếm tiền từ trang web của bạn, tạo chủ đề của riêng bạn và về cơ bản làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Kiếm tiền

Một lý do chính mà nhiều người bắt đầu viết blog, là để kiếm tiền . Nó có thể làm cho một doanh nghiệp phụ tuyệt vời hoặc thậm chí cuối cùng là nguồn thu nhập chính của bạn.

Các tùy chọn kiếm tiền từ blog của bạn rất khác nhau khi bạn so sánh một trang web WordPress.org tự lưu trữ và WordPress.com.

Tự kiếm tiền trên blog WordPress.org

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát khả năng kiếm tiền của blog. Bạn đang kiểm soát.

Bạn chọn quảng cáo, chương trình liên kết, nhà tài trợ, thậm chí là sản phẩm nào cuối cùng bạn bán được và giữ 100% lợi nhuận của bạn. Bạn không phải chia sẻ lợi nhuận hoặc đối phó với các quảng cáo không mong muốn từ WordPress.com.

Kiếm tiền từ blog WordPress.com

Với WordPress.com, có nhiều hạn chế hơn đối với việc kiếm tiền từ trang web của bạn.

Nếu bạn chọn phiên bản miễn phí của WordPress.com, bạn sẽ có quảng cáo WordPress trên tất cả các trang của mình. Bạn sẽ không kiếm được tiền từ quảng cáo và bạn không kiểm soát được chúng hoặc chúng trông như thế nào trên trang web của bạn.

Hiện tại, có hai cách để chạy quảng cáo trên trang web của bạn với gói WordPress.com trả phí. Bạn có thể sử dụng một cái gì đó gọi là WordAds hoặc bạn có thể sử dụng WordPress.com VIP.

WordAds là một chương trình được tạo bởi WordPress.com. Với WordAds, bạn kiếm được tiền thông qua số lần hiển thị. Nhưng, bạn chỉ đủ điều kiện nhận WordAds nếu trang web của bạn đáp ứng các yêu cầu lưu lượng tối thiểu của họ (hàng nghìn lượt xem trang hàng tháng).

Khi bạn sử dụng WordAds, bạn chia sẻ một phần lợi nhuận với WordPress.com.

Ngoài ra, bạn không có quyền kiểm soát đối với quảng cáo được chọn cho các trang của mình. Chương trình WordAds chọn quảng cáo và cách chúng xuất hiện trên trang của bạn.

WordPress.com không cho phép bạn sử dụng các liên kết liên kết  nếu, mục đích chính của blog của bạn là tạo nội dung gốc và miễn là mã cho quảng cáo được hỗ trợ .

Nói cách khác, họ không cho phép bạn sử dụng các liên kết liên kết nếu bạn đã tạo một blog chủ yếu để hướng lưu lượng truy cập đến các đối tác liên kết. Họ muốn các trang web và blog cung cấp giá trị vốn có.

Các cách khác bạn có thể kiếm tiền thông qua blog WordPress.com của mình, bằng cách bán các sản phẩm vật lý hoặc kỹ thuật số và thu hút các bài đăng được tài trợ từ các nhà quảng cáo muốn tiếp cận độc giả của bạn.

Tất nhiên, để bán sản phẩm trên WordPress.com, bạn sẽ phải có gói Business hoặc cao hơn, điều này khiến WordPress.com không còn là lựa chọn tốt nhất.

Đưa ra lựa chọn giữa hai người, tôi chọn blog WordPress.org tự lưu trữ vì có toàn quyền kiểm soát việc kiếm tiền từ blog của bạn.

8. WordPress.org hay WordPress.com tốt hơn?

Bây giờ bạn đã có ý tưởng tốt hơn về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com, câu hỏi thực sự là loại nào tốt hơn?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc tạo một trang web tĩnh chủ yếu cho một cái gì đó như một doanh nghiệp địa phương hoặc danh mục đầu tư sẽ không thay đổi thường xuyên, bạn có thể muốn sử dụng WordPress.com . Nó cũng có thể là một lựa chọn tốt cho một blog rất đơn giản nếu bạn muốn bắt đầu và bắt đầu thử nghiệm mọi thứ, nhưng không muốn trả bất cứ điều gì trong khi bạn vẫn đang học.

Đối với hầu hết mọi blogger hoặc chủ sở hữu trang web mới, tôi khuyên dùng blog WordPress.org tự lưu trữ trên WordPress.com.

Với blog WordPress.org tự lưu trữ, sẽ có nhiều tính linh hoạt, tùy chọn tùy chỉnh và tự do hơn với khả năng kiếm tiền trong tương lai.

Bạn cũng có thể tạo blog của mình bằng cách chỉ trả tiền cho việc lưu trữ (với một công ty lưu trữ WordPress như Hawkhost ) và phí gia hạn tên miền hàng năm, thường là tùy chọn hợp lý nhất mà tối đa 40 đến 60 đô la một năm.

Nếu bạn đã có một trang web WordPress.com hoặc bạn muốn dùng thử vì nó miễn phí, bạn luôn có thể chuyển trang web của mình sang WordPress.org sau.

Bạn sẽ không bị khóa trong bất kỳ lựa chọn nào nếu bạn muốn thay đổi.

Khi bạn đã đưa ra quyết định về cái nào phù hợp với bạn, bước tiếp theo là tạo nội dung tuyệt vời .

WordPress là phương tiện để đưa bạn đến nơi bạn sẽ đến, nhưng những gì bạn chọn làm với nó, là những gì xây dựng một doanh nghiệp viết blog thực sự.

Để biết hướng dẫn từng bước của tôi về cách bắt đầu một blog được cung cấp bởi WordPress (một cách nhanh chóng), hãy đọc Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu miễn phí của tôi để bắt đầu một blog.

Vẫn cần phải bắt đầu blog của bạn?

Kiểm tra hướng dẫn cuối cùng của tôi Làm thế nào để bắt đầu một blog ngày hôm nay .

Recommended For You

About the Author: Bảo Đăng

Xin chào các bạn! Mình tên là Bảo – tác giả của blog này. Mình chia sẻ kiến thức về việc xây dựng Blog chuyên nghiệp ngay từ khi bắt đầu và tạo các nguồn thu nhập thụ động từ Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.