Thiết kế blog bằng WordPress miễn phí

Thiết kế blog WordPress của bạn là khi bạn có thể bắt đầu cảm thấy một chút xích mích với quy trình này mặc dù (nếu bạn chưa từng làm việc trên blog trước đây), nhưng tôi hứa điều này sẽ không quá kỹ thuật.

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog và kiếm tiền từ nó, WordPress là lựa chọn thông minh duy nhất của bạn.

Chúng ta hãy đề cập đến một số thuật ngữ cơ bản, để bạn hiểu tại sao WordPress là nền tảng phù hợp (còn được gọi là Hệ thống quản lý nội dung hoặc CMS) để chạy blog của bạn.

Hệ thống quản lý nội dung (hoặc CMS) là nơi bạn sẽ viết, thiết kế và xuất bản các bài đăng trên blog của mình. Một CMS tốt (như WordPress) rất dễ sử dụng, hãy để bạn sắp xếp nội dung, tải lên hình ảnh và video và kiểm soát toàn bộ blog của bạn trông như thế nào bằng cách sử dụng các chủ đề hoặc các yếu tố thiết kế tùy chỉnh. CMS mà bạn rất có thể đã nghe nói đến là WordPress.
WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới, với hàng triệu blogger sử dụng nó mỗi ngày (bao gồm cả tôi). Trên thực tế, số liệu thống kê blog mới nhất cho thấy hơn 60% tất cả các blog chạy trên CMS này, bao gồm các trang web của Forbes, New York Observer, TED, Thought Catalog, TechCrunch, NBC và các trang khác.
Tất nhiên, có các tùy chọn CMS khác mà bạn có thể xem xét (như Squarespace, Ghost hoặc Wix), nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên thiết lập một blog WordPress tự lưu trữ vì đây là CMS lâu dài, bền vững nhất. Nó miễn phí sử dụng (bạn sẽ chỉ cần một gói lưu trữ web) và thực sự là lựa chọn duy nhất đáng để xem xét nếu bạn đang bắt đầu một blog với mục tiêu cuối cùng là kiếm tiền theo một cách nào đó, hình dạng hoặc hình thức.

Kể từ khi tôi bắt đầu viết blog, tôi đã điều hành blog của mình trên WordPress và tôi thấy WordPress có mức độ linh hoạt, khả năng kiểm soát và tiềm năng phát triển dài hạn. Làm việc với WordPress cho dù đó là lần đầu tiên bạn cũng cảm nhận được rằng nó rất dễ tiếp cận và điều hành nó không cần yêu cầu quá cao về kỹ thuật.

Bây giờ, một điều bạn cần cẩn thận, đó là WordPress có hai nền tảng rất khác nhau. Có WordPress.com và WordPress.org . Chúng có cùng tên, nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa hai loại:

 WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com:

 • Được sử dụng miễn phí (với những hạn chế nặng nề)
 • Không cho phép bạn chọn một tên miền tùy chỉnh (ví dụ:  yoursite.wordpress.com )
 • Có các tùy chọn kiếm tiền rất hạn chế (bạn không thể bán quảng cáo của riêng mình)
 • Không cho phép bạn tải lên các plugin (để chụp email và những thứ khác)
 • Có hỗ trợ chủ đề hạn chế nên bạn bị mắc kẹt với các thiết kế rất cơ bản
 • Bạn phải trả tiền để xóa nhãn hiệu WordPress và có được tên miền của riêng bạn như yoursite.com
 • SEO và phân tích hạn chế

WordPress.org:

 • Thiết kế hoàn toàn tùy biến, tùy chọn plugin không giới hạn và không có thương hiệu.
 • Toàn quyền kiểm soát các nỗ lực kiếm tiền của riêng bạn
 • Các tính năng SEO mạnh mẽ (để mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn dễ dàng hơn)
 • Hãy để bạn bắt đầu hoặc thêm một cửa hàng thương mại điện tử hoặc trang web thành viên
 • Phí hàng tháng nhỏ (Chi phí đối với công ty lưu trữ web bạn chọn để lưu trữ blog của bạn.)

Mặc dù lựa chọn là của bạn, nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa blog của mình, có thể có nó phát triển cùng với bạn và cuối cùng kiếm tiền từ nó, WordPress.org là cách để đi khi học cách bắt đầu một blog. 

Cách cài đặt WordPress (và định cấu hình cài đặt blog của bạn)

Để cài đặt WordPress trước tiên bạn cần đăng nhập vào trang điều khiển hosting (Cpanel). Thông tin đăng nhập đã được gửi vào mail của bạn khi bạn đăng kí dịch vụ lưu trữ web (tại bài viết tôi sử dụng Hawkhost, xem cách đăng ký Hawkhost tại đây).

Đây là bảng điều khiển hosting của bạn, nơi bạn quản lý mọi thứ như nhận hỗ trợ, thiết lập email, v.v. Quan trọng nhất, đây là nơi bạn sẽ cài đặt WordPress.

Cpanel Hawkhost – Nơi bạn điều hành lưu trữ web

Cài đặt WordPress

Bạn sẽ tìm thấy vô số biểu tượng để làm những việc khác nhau trên bảng điều khiển hosting (cPanel). Bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng 95% trong số chúng, vì vậy bạn có thể bỏ qua chúng, hiện tại chưa cần quan tâm chúng là gì.

Cuộn xuống phần Softaculous Apps Installer trong cPanel và sau đó nhấp vào biểu tượng WordPress.

Hawkhost đã cung cấp sẵn WordPress.org

Nhấp vào Install now để cài đặt wordpress.

Sau đó bạn cần thiết lập một số thông số cơ bản cho website (trong ảnh là một ví dụ):

Nhập thông tin trước khi cài đặt wordpress
 • 1: Chọn phiên bản wordpress bạn muốn cài đặt, nên chọn bản mới nhất
 • 2:Chọn tên miền để cài đặt website lên. (chú ý xóa chữ wp để đường dẫn đẹp hơn)
 • 3: Đặt tên cho website của bạn.
 • 4: Mô tả thông tin về web.
 • 5: Chọn tên đăng nhập cho admin. Lưu ý đừng để mặc định là admin, vì nếu như vậy rất dễ bị hacker dò pass!
 • 6: Đặt mật khẩu đăng nhập của bạn.
 • 7: Đặt email của admin để sau này có quên mật khẩu , hay web có sự cố gì thì wordpress sẽ gởi thông báo qua email.
 • 8: Chọn ngôn ngữ cho website. (chọn luôn tiếng việt nhé các bạn)
 • 9: Tick vào nó để giới hạn số lần đăng nhập, trành trường hợp hacker dò pass.
 • 10: Bật kiểu văn bản soạn thảo cổ điển của wordpress, người mới nên tick vào để dễ soạn nội dung.
 • 11: Phần này, bạn cứ để mặc định.
 • 12: Chọn theme phù hợp với bạn, sau này bạn vẫn có thể đổi theme.
 • 13: Cuối cùng nhấn Install để cài đặt.

Xin chúc mừng! Bạn đã tạo trang web WordPress đầu tiên của bạn.

Bây giờ bạn có thể đi đến trang đăng nhập WordPress. URL đăng nhập của bạn sẽ trông như thế này:

http://www.yourdomain.com/wp-admin

Bạn có thể đăng nhập vào trang web WordPress của mình bằng tên người dùng và mật khẩu admin lúc bạn tạo ở trên.

Như vậy là bạn đã hoàn thành công việc Cài đặt wordpress.

Hãy dành thời gian làm quen với khu vực quản trị của blog WordPress của bạn. Khám phá và thử nghiệm mọi thứ. Bạn sẽ phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn nhiều về cách thức hoạt động của WordPress và những điều bạn có thể nhanh chóng thay đổi về giao diện và chức năng trực quan của trang web. 

Bây giờ hãy chọn theme (chủ đề) cho trang web của bạn.

Chọn chủ đề WordPress tốt nhất (miễn phí) cho blog của bạn

Khi bạn mới bắt đầu, tôi khuyên bạn không nên mua một chủ đề WordPress trả phí ngay lập tức. Khi bạn có một số lưu lượng truy cập lớn thì thật thông minh khi chọn một chủ đề trả phí, cao cấp với nhiều tính năng và tùy chọn hơn. Đối với ngay bây giờ, một chủ đề phức tạp sẽ là một sự phân tâm khỏi ưu tiên quan trọng nhất của bạn là thực sự đưa người đọc đến blog mới của bạn.

WordPress đi kèm với rất nhiều chủ đề miễn phí để lựa chọn, vì vậy hãy bắt đầu với một trong các tùy chọn bạn thích trong Giao diện> Chủ đề> Thêm chủ đề mới> Phổ biến mà không mất nhiều thời gian cho việc này ngay bây giờ. Bạn luôn có thể thay đổi chủ đề cho trang blog của bạn bất cứ khi nào.

Tôi khuyên dùng Hello Theme hoặc Astra (cả hai đều miễn phí 100% và có khả năng nâng cấp thêm sau này).

Hello Theme và Astra là hai lựa chọn khuyên dùng cho người mới bắt đầu viết blog

Tôi thích hai chủ đề WordPress này bởi vì chúng đều sắc nét, sạch sẽ, đơn giản và sẽ đưa bạn đến điểm khởi đầu tuyệt vời mà không cần đầu tư vào một chủ đề phải trả tiền khi bạn bắt đầu. Sau đó, bạn có thể xem đánh giá thêm các chủ đề WordPress khác của tôi.

Nếu bạn muốn thử nghiệm các chủ đề WordPress khác nhau, hãy chắc chắn sử dụng tiêu chí này để hướng dẫn các quyết định của bạn:

 • Sử dụng đơn giản : Rất nhiều chủ đề ưa thích đi đầu và thỏa hiệp về khả năng sử dụng.
 • Responsive : Responsive đề cập đến các chủ đề đảm bảo blog của bạn trông đẹp trên máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nhiều người sử dụng điện thoại của họ để đọc blog và Google cũng ủng hộ các trang web thân thiện với thiết bị di động. Nếu bạn không chắc chắn một chủ đề có thân thiện với thiết bị di động hay không, hãy sao chép và dán URL của trang thử nghiệm của chủ đề vào trang Kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google .
 • Hỗ trợ plugin : Sức mạnh thực sự của blog WordPress của bạn đến từ các plugin. Đảm bảo chủ đề của bạn hỗ trợ tất cả các plugin phổ biến.
 • Thân thiện với SEO : SEO, hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đề cập đến việc Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể tìm thấy thông tin của bạn như thế nào khi mọi người tìm kiếm nó. Một số chủ đề sử dụng mã cồng kềnh khiến công cụ tìm kiếm khó đọc.
 • Hỗ trợ : Các vấn đề xảy ra và khi chúng xảy ra, bạn muốn có thể yêu cầu trợ giúp. Một số nhà phát triển chủ đề miễn phí sẽ không cung cấp hỗ trợ cho các sản phẩm của họ, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.
 • Xếp hạng và đánh giá : Tìm kiếm các chủ đề có hồ sơ theo dõi tốt và lịch sử xếp hạng tích cực.

7 plugin WordPress thiết yếu bạn nên cài đặt ngay

Các plugin WordPress đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động blog của bạn.

Một plugin WordPress là một phần mềm nhỏ có thể được coi là một tiện ích bổ sung trên mạng, cung cấp các tính năng hoặc chức năng bổ sung cho blog của bạn. Plugin cho phép bạn thêm tất cả các loại tính năng từ thu thập người đăng ký email, đến SEO Blog , theo dõi phân tích trang web của bạn, tối ưu hóa hình ảnh của bạn, tăng tốc độ tải trang của bạn và hơn thế nữa.

Vấn đề duy nhất là, có hàng ngàn plugin và công cụ viết blog khác nhau để lựa chọn. Để giúp bạn có lựa chọn tốt nhất, đây là 7 plugin WordPress bắt buộc phải cài đặt ngay hôm nay khi bạn bắt đầu viết blog:

 1. Yoast SEO : Càng nhiều người có thể tìm thấy nội dung của bạn, blog của bạn sẽ làm tốt hơn. Plugin Yoast WordPress giúp bạn tối ưu hóa tiêu đề bài đăng trên blog, mô tả, độ dài nội dung và các yếu tố khác trên toàn bộ blog của bạn để bạn có thể tìm thấy dễ dàng hơn bởi các công cụ tìm kiếm.
 2. WPForms : Bạn sẽ muốn độc giả của mình có thể liên lạc với bạn một cách dễ dàng, điều mà tôi rất khuyến khích vì nó sẽ khuyến khích các blogger khác muốn cộng tác với bạn một cơ hội dễ dàng tiếp cận. WPForms là một plugin dễ sử dụng cho phép bạn kéo và thả các biểu mẫu liên hệ vào bất kỳ trang nào trên blog của bạn.
 3. Google Analytics Dashboard for WordPress  : Đây là plugin Google Analytics miễn phí 100% cho phép bạn xem tất cả dữ liệu phân tích có liên quan của mình ngay trong WordPress. Kết nối plugin với tài khoản Google Analytics của bạn (bạn có thể đăng ký tài khoản Google Analytics miễn phí ngay tại đây ) để tìm hiểu xem ai sẽ đến trang web của bạn, thời gian họ gắn bó và những bài đăng blog phổ biến nhất của bạn là gì.
 4. UpdraftPlus : Một lần nữa, đôi khi mọi thứ sẽ sai trên blog của bạn (và nó sẽ không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn). Thật thông minh khi có một plugin sao lưu sẽ tiết kiệm tất cả công việc khó khăn của bạn một cách thường xuyên và cái này miễn phí đứng cao hơn phần còn lại.
 5. WP Super Cache : Các trang web nhanh hơn xếp hạng tốt hơn trong Google và cung cấp cho độc giả của bạn trải nghiệm tốt hơn. WP Super Cache là một plugin lưu trữ các trang của bạn, giảm kích thước tệp của bạn và làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng blog của bạn tải nhanh hơn cho mọi người.
 6. Sucuri: Plugin Sucuri Security WordPress miễn phí cho tất cả người dùng WordPress. Nó là một bộ bảo mật có nghĩa là để bổ sung cho tư thế bảo mật hiện có của bạn. 
 7. Insert Headers and Footers : Đôi khi để chỉnh sửa chủ đề của bạn, bạn sẽ phải thêm các đoạn mã vào đầu trang hoặc chân trang của mình (nó không đáng sợ như âm thanh). Tuy nhiên, thực hiện nó trong mã của chủ đề của bạn có thể gây ra vấn đề. Plugin này cho phép bạn dễ dàng thêm các đoạn mã nhỏ để chọn các vị trí xung quanh blog của mình.

Cài đặt Blog WordPress cơ bản và bắt đầu làm quen ngay bây giờ

Sau đây bạn sẽ tiến hành một số cài đặt cơ bản cho WordPress để Blog của bạn xuất hiện trực quan hơn.

Cài đặt đường dẫn tính (URL)

Tối ưu hóa cài đặt đường dẫn tĩnh sẽ giúp cho Blog của bạn SEO tốt hơn. Nói cách khác bài viết của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận đến người đọc hơn.

Và khi bạn thiết lập blog WordPress của mình bằng Hawkhost, cài đặt đường dẫn tĩnh sẽ được tối ưu hóa mặc định để xuất bản các bài đăng blog mới theo định dạng domain.com/bai-mau.

Nếu cài đặt đường dẫn tĩnh của bạn chưa được đặt thành định dạng này, điều quan trọng là phải thay đổi chúng ngay bây giờ. Điều này sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm như Google, bởi vì văn bản tiêu đề của bạn sẽ xuất hiện trong mỗi URL của bạn.

Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy di chuột qua Cài đặt chọn Cài đặt> Đường dẫn tĩnh (Permalinks) để thực hiện điều chỉnh này. Nó sẽ trông như thế này:

Bạn vẫn có thể tùy chỉnh URL của bài viết trước khi xuất bản trong WordPress, nhưng giờ bạn đã có cấu trúc URL mặc định thân thiện với SEO. Kiểm tra hướng dẫn của tôi về cách tạo permalinks thân thiện với SEO để biết thêm.

Đặt trang chủ blog của bạn

Lời khuyên của tôi là chỉ nên đặt trang chủ của bạn ở nơi hiển thị bài đăng trên blog của bạn (bây giờ).

Bạn có tùy chọn đặt trang chủ của mình thành một trang tĩnh, được thiết kế tùy chỉnh có thể phục vụ để chụp đăng ký email, bán sản phẩm hoặc trong tương lai. Nhưng bây giờ, hãy gắn bó với một danh sách các bài đăng trên blog gần đây của bạn.

Nếu bạn đang đặt trang chủ của mình thành blog, thì một điều bạn có thể xem xét là thay đổi cài đặt để hiển thị toàn bộ văn bản bài đăng trên blog của bạn ngay trên trang chủ, thay vì danh sách có bản xem trước ngắn của mỗi bài đăng.

Vì bạn sẽ không có nhiều bài đăng trên blog WordPress của mình trong vài ngày hoặc vài tuần tới, điều này sẽ khiến nó trông giống như có nhiều nội dung hơn trong thời gian ngắn và bạn có thể thay đổi cài đặt trở lại danh sách và định dạng xem trước một lần bạn đã nhận được 5 bài viết đầu tiên của mình được xuất bản.

Để thay đổi các cài đặt này, chỉ cần đi tới Cài đặt => Đọc .

Thiết lập menu blog của bạn

Ngay bây giờ, bạn sẽ không cần một menu cho đến khi bạn xuất bản các trang chính của mình (Giới thiệu, Liên hệ, Chuyên mục, Cửa hàng, v.v.), nhưng khi bạn đã sẵn sàng để tạo một trang chủ hoặc menu chân trang, chỉ cần đi đến Giao diện> Menu và bạn có thể tạo chúng chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Được rồi, tôi đã đề cập đến các nền tảng cơ bản của việc cài đặt WordPress của bạn được hoạt động. Bây giờ, hãy đi sâu vào việc tạo một vài trang chính trên blog của bạn.

Tạo các trang chính của blog của bạn (Giới thiệu, liên hệ, …)

Mỗi blog cần phải giới thiệu một số thông tin cơ bản, nền tảng. Bạn là ai. Tại sao mọi người nên lắng nghe bạn. Làm thế nào họ có thể liên lạc với bạn nếu họ có thắc mắc hoặc muốn làm việc với bạn.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách bạn có thể tạo một trang giới thiệu cho bạn:

Cách viết trang Giới thiệu cho blog của bạn

Bạn có thể không nghĩ nhiều về cách viết trang giới thiệu cho blog của bạn, nhưng trang Giới thiệu của bạn có thể nhanh chóng trở thành một trong những trang phổ biến nhất trên blog của bạn.

Giới thiệu trang Blog của tôi

Viết về bản thân không dễ. Vì vậy, hãy bắt đầu với một vài câu hỏi cơ bản mà mỗi blog tuyệt vời Giới thiệu về trang sẽ trả lời:

1. Bạn đang tạo ra giá trị gì cho độc giả của mình - Hãy viết trên trang giới thiệu blog của bạn?

Nó có thể được gọi là trang Giới thiệu, nhưng bạn không muốn phạm sai lầm khi chỉ nói về bản thân. Vâng, bạn sẽ nói về bạn là ai, giới thiệu về giá trị mà blog của bạn tạo ra.

Ví dụ, blog của tôi là tất cả về việc giúp mọi người phát triển blog của họ, tìm ý tưởng kinh doanh tốt nhất và khởi động các dự án phụ có lợi nhuận. Vì vậy, đó chính xác là những gì tôi nói ở đầu trang Giới thiệu của tôi. Điều này giúp người đọc có căn cứ và biết rằng họ đang ở đúng nơi.

2. Blog của bạn dành cho ai?

Khẳng định giá trị của bạn sẽ tiếp cận đúng người đọc lý tưởng của bạn, nhưng bạn muốn chắc chắn khi đúng người vào blog của bạn, bạn cần cho đọc giả của bạn biết họ đang ở đúng nơi. Điều này giống như một cái bắt tay bí mật cho blog của bạn. Do vậy, viết trang giới thiệu là một điều bạn nên nghĩ đến và bắt tay làm ngay từ bước đầu tiên khi bạn bắt đầu một blog.

Vì vậy, làm thế nào để bạn làm điều này? Có một vài cách tiếp cận bạn có thể thực hiện:

 • Nói cho họ biết blog của bạn dành cho ai: Không có gì cơ bản hơn là chỉ nói bạn là ai. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đang tạo một cộng đồng về các mẹo nấu ăn cho các bà mẹ đi làm, chỉ cần viết: Bắt đầu vào năm 2020 như một nguồn tài nguyên nấu ăn cho các bà mẹ đang làm việc.
 • Chứng minh rằng bạn là một phần của cộng đồng của họ: Bạn có thể cho độc giả thấy rằng bạn là một phần của cộng đồng của họ theo một số cách. Bạn có viết cho các blog hoặc trang web khác trong lĩnh vực của bạn hoặc đóng góp tích cực cho các cộng đồng và diễn đàn phổ biến không? Điều gì về việc thêm một lời chứng thực hoặc bài đăng xã hội từ một người trong ngành đã đọc và thích blog của bạn.

Nếu bạn có khả năng thể hiện những đóng góp của mình cho cộng đồng rộng lớn hơn mà bạn đang viết blog, đây là cơ hội để bạn làm nổi bật nó! 

Điều này không chỉ cho độc giả biết bạn là ai, mà bạn còn có thể đưa ra bằng chứng xã hội (rằng những người khác đã nhận ra bạn là một nhà lãnh đạo tư tưởng). Tất nhiên, bạn có thể không có điều này ngay lập tức, nhưng giá trị từng bài viết của bạn sẽ giúp họ nhận ra điều này. Bạn cần phải chứng minh những gì bạn giới thiệu cho độc giả bằng các bài viết chia sẻ của bạn.

Bây giờ, nếu ai đó đọc trang Giới thiệu của bạn và nói: Vâng, đây không phải là cho tôi? Điều đó hoàn toàn tốt. Bạn càng biết nhiều người đọc lý tưởng của mình, blog của bạn sẽ phục vụ người đó tốt hơn. Giống như khi bạn chọn blog của mình, nếu bạn cố gắng viết cho mọi người, bạn sẽ không viết được nội dung giá trị cho ai cả. Hãy hướng đến đúng đối tượng, và chia sẻ đúng nội dung bạn am hiểu chuyên sâu.

3. Tại sao họ nên lắng nghe bạn?

Nếu bạn đã hoàn thành tốt công việc ở phần trên, người đọc của bạn sẽ có một ý tưởng khá hay về bạn là ai và có thể quyết định liệu họ có muốn tiếp tục đọc bạn hay không. Tuy nhiên, tại thời điểm này, sẽ không hại khi nói thêm một chút về bản thân bạn và bán cho họ lý do tại sao bạn là blog họ nên theo dõi.

Điều đó có nghĩa là trả lời thêm một vài câu hỏi và đặt kỳ vọng của họ. Đây là những gì bạn có thể:

 • Những loại bài đăng blog bạn viết: Nếu bạn yêu thích X, Y và Z, bạn sẽ luôn có cảm hứng và ảm hiểu về nội dung đó.
 • Những gì họ thoát khỏi tình trạng đọc bài viết của mình: “ Tôi chia sẻ tất cả mọi thứ tôi đã học được và đạt được thành quả từ không có gì.”
 • Họ nên bắt đầu từ đâu: Đây là lần đầu tiên bạn đến đây, hãy xem Hướng dẫn cơ bản của tôi về X.
 • Tại sao bạn và blog của bạn có uy tín: “ Tôi là một người đóng góp thường xuyên cho Fast Company, Business Insider, và Tạp chí Inc ...”
 • Làm thế nào mà bạn bắt đầu: “ Trở lại là năm 2010, trong một cuộc Colorado Winter đặc biệt xấu, tôi đem lòng yêu snowshoeing ...”

Đừng sợ khi chia sẻ câu chuyện cá nhân trên Blog của bạn. Mọi người kết nối với những câu chuyện và sự tổn thương nhiều hơn những gì họ làm với văn xuôi được làm cẩn thận. Vì vậy, hãy là chính bạn! Toàn bộ lý do độc giả sẽ quay lại là để nghe giọng nói của bạn, lắng nghe những chia sẻ chân thành của bạn.

Đối với tôi, tôi biết độc giả của mình đang ở đây để nhận được lời khuyên cá nhân, có thể hành động khi bắt đầu kinh doanh phụ, hay tìm kiếm những phương pháp thu nhập bán thời gian tại nhà. Và vì vậy tôi sẽ chia sẻ tất cả những kiến thức mà độc giả cần để có thể bắt đầu những điều đó.

4. Độc giả của bạn nên đi đâu tiếp theo?

Phần cuối cùng (và có lẽ là quan trọng nhất) khi viết trang Giới thiệu của bạn. Đây cũng là phần mà hầu hết mọi người quên mất. Nói cho độc giả của bạn phải làm gì tiếp theo! Bạn có muốn họ đọc bài viết blog mới nhất của bạn? Đăng ký nhận bản tin của bạn? Theo dõi bạn trên Twitter? Nếu ai đó đã đi đến cuối trang của bạn, tại sao lại để họ một mình bây giờ?

Tôi biết rằng nếu ai đó đã truy cập trang Giới thiệu trên blog của tôi, có lẽ họ đã gặp tôi. Điều đó có nghĩa là tôi không muốn yêu cầu bất cứ điều gì như: đăng ký nhận bản tin hoặc theo dõi tôi trên phương tiện truyền thông xã hội. Thay vào đó, tôi muốn họ hiểu tôi hơn, để họ có thể tự làm điều đó. Đó là lý do tại sao Kêu gọi hành động của tôi chỉ đơn giản là để đọc thêm nội dung hay nhất của tôi .

Sử dụng trang giới thiệu của bạn để  hiển thị giá trị bạn đang tạo cho độc giả của mình và làm việc chăm chỉ để thu hút sự chú ý đó. Cho dù bạn tạo trang về trang của mình như thế nào, đừng quên suy nghĩ về bối cảnh của người bạn sẽ nói chuyện ở đó.

Cách viết trang Liên hệ cho blog của bạn

Một trang khác thường bị bỏ qua mà bạn muốn đưa vào blog của mình là một cách đơn giản để mọi người liên hệ với bạn. Bạn nên viết trang liên hệ cho blog của bạn.

viết trang liên hệ blog của bạn

Trang Liên hệ của bạn có thể đơn giản như có tài khoản email và phương tiện truyền thông xã hội của bạn được liệt kê trên một trang. Hoặc, nếu bạn không muốn có email cá nhân của mình ngoài đó cho bất cứ ai tìm thấy, bạn có thể bao gồm một hình thức liên lạc.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, một trong những cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng plugin biểu mẫu như WP Forms, cho phép bạn tạo biểu mẫu liên hệ tùy chỉnh chỉ bằng cách kéo và thả các yếu tố.

Tuy nhiên, khi bạn tạo trang Liên hệ trên blog của mình, việc đưa lên biểu mẫu là không đủ. Bạn cần suy nghĩ về lý do tại sao một người nào đó muốn liên lạc với bạn. Bạn có thể trả lời các câu hỏi cơ bản trả trước với Câu hỏi thường gặp trên trang liên hệ của bạn không? Nếu bạn đang bán dịch vụ của mình, bạn có thể cho mọi người biết các yêu cầu cơ bản để bạn không lãng phí thời gian của nhau không?

Về mục đích khi viết trang liên hệ cho blog của bạn

Bạn biết rằng mọi người đọc nó có thể muốn thuê bạn để giúp họ tiếp thị nội dung của riêng họ. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn làm cho trang Liên hệ của mình tập trung hơn vào chủ đề làm thế nào để  làm việc với bạn. Trang này nói chính xác những gì bạn làm, người mà bạn đang tìm cách làm việc và tạo cơ hội cho mọi người liên lạc.

Sẽ là một điều tuyệt vời ở đây khi bạn xây dựng blog và được hầu hết các tin nhắn liên quan đến kinh doanh vì điều này. Đối với tất cả mọi thứ liên quan đến blog và nội dung, bạn nên cố gắng để mọi người gắn bó với các bình luận và phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách này, các bình luận được công khai và các độc giả khác có thể học hỏi từ họ và tham gia.

Hãy suy nghĩ về những loại giao tiếp bạn muốn người đọc của bạn sử dụng và để làm gì. Bạn có thể sử dụng trang Liên hệ của mình để đặt những mong muốn đó ngay lập tức.

Nếu bạn muốn dành thêm một chút thời gian để điều chỉnh blog WordPress mới của mình và thử nghiệm tất cả các cài đặt của bạn, thì hãy xem các hướng dẫn nhanh sau:

 • Cách thay đổi cỡ chữ trên Blog của bạn
 • Cách thay đổi màu chữ trên Blog của bạn
 • Cách tạo liên kết có thể nhấp
 • Chuyển hướng 301 là gì?
 • Nguồn cấp dữ liệu RSS là gì?
 • Cách thêm hình ảnh trong WordPress

Recommended For You

About the Author: Bảo Đăng

Xin chào các bạn! Mình tên là Bảo – tác giả của blog này. Mình chia sẻ kiến thức về việc xây dựng Blog chuyên nghiệp ngay từ khi bắt đầu và tạo các nguồn thu nhập thụ động từ Internet.