Đường dẫn tĩnh là gì? Cách tạo đường dẫn tĩnh thân thiện với SEO (URL Blog)

đường dẫn tĩnh là gì

Khi bạn chưa quen với việc viết blog , một câu hỏi tự nhiên cần đặt ra đó là: Đường dẫn tĩnh là gì? (what is permalink?)

Cho phép tôi chỉ cho bạn một ví dụ để minh họa đường dẫn tĩnh (permalink) là gì.

Trang chủ blog của tôi được đặt tại:   https://santienonline.com/

Một ví dụ đường dẫn tĩnh từ blog của tôi sẽ là: 

https://santienonline.com/ duong-dan-tinh-la-gi/

Nói tóm lại, Đường dẫn tĩnh là liên kết đầy đủ đến một bài đăng hoặc trang cá nhân trên blog của bạn. Đó là URL bạn sẽ nhập hoặc truy cập từ một tìm kiếm Google, để mở ra một trang web cụ thể.

Đây là định nghĩa đầy đủ về đường dẫn tĩnh là gì :

Một đường dẫn tĩnh là gì?

Một đường dẫn tĩnh (permalink), còn được gọi là liên kết thường trực của người dùng là một URL (của một bài đăng trên blog hoặc trang cụ thể trên trang web của bạn) sẽ không thay đổi sau khi trang được xuất bản. Các đường dẫn tĩnh phải luôn là các URL thân thiện với SEO, vừa dễ nhớ cho mọi người vừa giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được.

Dưới đây là ví dụ về hình ảnh đường dẫn tĩnh (URL bài đăng trên blog cá nhân) trông như thế nào trên thanh địa chỉ của trình duyệt web của bạn khi bạn điều hướng đến một bài đăng hoặc trang cụ thể trên một trang web:

Bây giờ, câu hỏi tự nhiên tiếp theo tại sao thay đổi một đường dẫn tĩnh là một việc làm không tốt trong SEO blog? Thay đổi đường dẫn tĩnh (thay đổi permalink) sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến blog của bạn?

Tại sao không nên thay đổi các đường dẫn tĩnh (permalinks)?

Sau khi một bài đăng hoặc trang cụ thể được xuất bản, đường dẫn tĩnh cho trang đó không nên thay đổi mà không có lý do chính đáng.(và trong trường hợp ngoại lệ cực đoan). Đường dẫn tĩnh sẽ không thay đổi vì bất kỳ liên kết đến nào mà bài đăng hoặc trang có từ các trang web khác, sẽ đột nhiên được trỏ đến một URL bị thiếu.

Nếu bạn  cần thay đổi đường dẫn tĩnh tại một số điểm trên blog của mình, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải thiết lập chuyển hướng 301 phù hợp để thông báo rõ ràng cho các công cụ tìm kiếm (như Google) rằng bài đăng, trang hoặc bài viết của bạn hiện đã được chuyển sang mới URL bạn đã thiết lập.

Và các liên kết bị hỏng rất ảnh hưởng đến kết quả SEO blog của bạn bởi vì khi ai đó nhấp vào một liên kết bị hỏng ở đâu đó trên Internet hoặc trong kết quả của công cụ tìm kiếm, về cơ bản họ đang truy cập vào một trang trống không còn tồn tại.

Khi điều này xảy ra, nó sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát cao vì những khách truy cập đó sẽ ngay lập tức rời đi.

Các công cụ tìm kiếm sẽ nhận thấy điều đó và giảm thứ hạng hữu cơ của bạn tương ứng, để họ không gửi lưu lượng truy cập đến một trang trống trên trang web của bạn. Và nếu bạn có nhiều liên kết bị hỏng trên trang web của mình, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ xử phạt trang blog của bạn dẫn đến kết quả xấu cho chất lượng blog.

Do đó, bạn cần chuyển hướng bất kỳ bài đăng hoặc trang nào bạn dự định chuyển sang một URL mới.

Cách làm đường dẫn tĩnh (permalinks) thân thiện với SEO

Nếu bạn đã bắt đầu blog của mình bằng WordPress, CMS cung cấp hơn 30% trang web trên Internet , thì việc tạo các đường dẫn tĩnh (permalinks) thân thiện với SEO là cực kỳ dễ thực hiện.

WordPress đi kèm với một vài tùy chọn mặc định, có sẵn cho các cấu trúc đường dẫn tĩnh được gán tự động cho các bài đăng và trang mới khi bạn bắt đầu phác thảo chúng.

Chỉ cần điều hướng đến  Cài đặt >  Đường dẫn tĩnh như hình ảnh:

Sau khi nhấp vào  Đường dẫn tĩnh , bạn sẽ được trình bày với trang tùy chọn bên dưới.

Chú ý xem cảnh báo rõ ràng trên đầu? Họ nói,  CẢNH BÁO: Thay đổi cài đặt permalinks của bạn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm của bạn. Nó gần như không bao giờ được thực hiện trên một trang web trực tiếp.

Và như chúng ta đã thảo luận, đó là lý do chính đáng.

cài đặt đường dẫn tĩnh thân thiện với seo

Để tạo permalinks thân thiện với SEO cho các URL của bài đăng và trang blog của bạn, bạn phải luôn sử dụng cấu trúc permalinks mặc định của  Tiêu đề bài viết làm điểm bắt đầu cho đường dẫn tĩnh (permalinks) của bạn.

Nếu bạn đã học cách viết một bài đăng blog bắt đầu bằng tiêu đề (tiêu đề) thân thiện với SEO, thì đường dẫn tĩnh mặc định xuất hiện trong một bài đăng blog sẽ tự nhiên bao gồm cụm từ khóa quan trọng được thể hiện trong tiêu đề của bạn.

Dưới đây là một vài ví dụ về cách các tiêu đề thân thiện với SEO chuyển thành các đường dẫn tĩnh (permalinks) thân thiện với SEO:

Sau khi thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn và khám phá các từ hoặc cụm từ chính xác mà độc giả lý tưởng của bạn đang tìm kiếm, bạn có thể nghĩ ra các chủ đề nội dung thông minh thực hiện công việc tốt nhất có thể để trả lời các truy vấn tìm kiếm mà họ đang thực hiện.

Tiêu đề bài viết của bạn đương nhiên sẽ cần bao gồm cụm từ khóa cốt lõi mà bạn hy vọng xếp hạng.

Và khi bạn nhập tiêu đề của bài viết (khi bạn đang soạn thảo bài đăng), cấu trúc permalink mặc định của tiêu đề bài viết sẽ tự động tạo một đề xuất permalink bằng cách kéo vào toàn bộ tiêu đề của bạn dưới dạng URL bài đăng trên blog.

Đừng sử dụng ngay gợi ý mặc định làm đường dẫn tĩnh

Mặc dù việc giải quyết với đường dẫn tĩnh mặc định được xác định là URL bài đăng trên blog được đề xuất, nhưng bạn nên thực hiện một số chỉnh sửa các đề xuất đó (vì bài đăng của bạn vẫn chỉ là bản nháp).

Nếu bạn nhận thấy trong ba ví dụ về tiêu đề bài đăng trên blog của tôi và các ví dụ đường dẫn tĩnh (permalinks) tương ứng từ phía trên thì các đường dẫn tĩnh cho các bài viết đó không bao gồm  mọi từ đơn từ tiêu đề.

Đối với đường dẫn tinh, tôi đã bỏ qua những từ rất ngắn và không cần thiết để họ không đưa nó vào URL và làm cho nó dài ra một cách không cần thiết.

Để tạo permalinks thân thiện với SEO, bạn thường nên xóa các loại từ này khỏi URL trước khi xuất bản bài viết của mình:

Nói chung, đường dẫn tĩnh (permalink) của bạn càng ngắn thì càng dễ nhớ đối với người đọc và công cụ tìm kiếm càng dễ hiểu hơn.

Điều quan trọng là bao gồm cụm từ khóa mục tiêu của bạn trong đường dẫn tĩnh cho bài đăng hoặc trang của bạn và bất kỳ từ nào có ý nghĩa quan trọng khác như cách làm thế nào hoặc tại sao lại nói rõ bản chất của nội dung của bạn đang nói về điều gì.

Tối ưu hóa SEO ngoài trang của bạn là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Loại công việc đó có thể được thực hiện bằng tay hoặc nhanh hơn với một công cụ như Linkio được thiết kế để giúp theo dõi các liên kết ngược và tối ưu hóa văn bản bạn nhận được vì lợi ích tối đa của nội dung. Việc duy trì một hồ sơ backlink chất lượng với một loạt các văn bản đa dạng có thể khó khăn, vì vậy sử dụng một công cụ được tạo ra đặc biệt cho mục đích này có thể giúp ích rất nhiều.

Bạn có câu hỏi về đường dẫn tĩnh (permalink)?

Hãy đặt câu hỏi tại bình luận bên dưới. Tôi sẽ chia sẻ đầy đủ những thắc mắc của bạn.

Recommended For You

About the Author: Bảo Đăng

Xin chào các bạn! Mình tên là Bảo – tác giả của blog này. Mình chia sẻ kiến thức về việc xây dựng Blog chuyên nghiệp ngay từ khi bắt đầu và tạo các nguồn thu nhập thụ động từ Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.